Hướng dẫn cách đánh Phỏm 9 cây cơ bản cho người mới

Phỏm 9 cây là một trò chơi bài phổ biến tại Việt Nam, chúng đòi hỏi kỹ năng, chiến lược và hiểu biết về luật chơi. Bài viết này cung cấp hướng dẫn cơ bản và chi tiết về cách đánh Phỏm 9 cây, từ quy tắc đến chiến thuật. Dù bạn mới bắt đầu hay đã là người chơi kỳ cựu, bạn sẽ tìm thấy thông tin hữu ích để cải thiện trình độ của mình và tham gia vào các ván chơi vui vẻ.

Tìm hiểu vài nét về Phỏm 9 cây

Phỏm 9 cây, thường được gọi là Tá Lả, là một trò chơi bài dân gian phổ biến, nguồn gốc từ miền Bắc Việt Nam, và nó đã trở nên quen thuộc với hầu hết mọi người. Trò chơi này sử dụng một bộ bài tây tiêu chuẩn với 52 lá, và mục tiêu của người chơi là tạo ra nhiều phỏm và giảm điểm số của các lá bài lẻ càng nhiều càng tốt. 

 Tìm hiểu vài nét về Phỏm 9 cây

Trong Phỏm, một phỏm là một tập hợp của ít nhất 3 lá bài cùng giá trị hoặc 3 lá bài có giá trị liên tiếp và cùng chất. Để thành thạo trong trò chơi này, người chơi cần phải hiểu rõ những thuật ngữ sau đây:

  • Phỏm: Bộ bài gồm ít nhất 3 lá cùng giá trị hoặc 3 lá liên tiếp cùng chất.
  • Móm: Tình huống khi ván bài kết thúc và người chơi không thể kết hợp thành phỏm nào.
  • Ăn chốt: Lá bài bạn ăn được từ người chơi trước ở vòng lượt cuối.
  • Tái: Nếu bạn đã hạ bài nhưng bị người khác ăn, các lá bài đã đánh sẽ di chuyển và bạn sẽ có lượt đánh bổ sung.
  • Gửi: Khi bạn hạ bài, nếu bạn có lá bài rác trên tay và có thể kết hợp với phỏm của người đã hạ trước đó, bạn có thể gửi bài. Những lá bài gửi đi sẽ không được tính vào tổng điểm của bạn.
  • Ù: Khi bạn kết hợp tất cả 9 lá bài thành phỏm mà không có bất kỳ lá bài rác nào.

Hướng dẫn cách đánh Phỏm 9 cây chi tiết cho người mới

Để giúp các bạn nắm rõ được kiến thức cơ bản khi chơi Phỏm 9 cây tại W88 IS, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách đánh Phỏm 9 cây chi tiết như sau: 

Hướng dẫn cách đánh Phỏm 9 cây chi tiết cho người mới

Luật chơi Phỏm 9 cây cơ bản cho tân thủ

Luật chơi phỏm 9 cây khá đơn giản và thường có 2-4 người tham gia trong mỗi ván bài. Mỗi người chơi được chia 9 lá bài ban đầu, và người đánh đầu tiên sẽ có 10 lá bài. 

Khi người đánh đầu tiên đặt một lá bài xuống, người tiếp theo có thể ăn để tạo phỏm hoặc bỏ lỡ và rút một lá bài mới. Sau khi đánh một lá bài rác từ tay của mình, vòng cược tiếp tục diễn ra theo cách tương tự cho đến khi tất cả người chơi đã đánh hết các lá bài hoặc không còn lá bài nào có thể đánh tiếp.

Hướng dẫn cách đánh Phỏm chi tiết từ A đến Z cho người mới

Có hai cách câu bài phổ biến trong phỏm: câu sảnh và câu bài lớn. Để xác định người chiến thắng, điểm số của các lá bài lẻ còn lại trên tay của người chơi sẽ được tính. Cuối ván chơi, nếu bạn còn giữ những quân bài như J (11), Q (12), hoặc K (13) trên tay, thì điểm số của những quân bài này khá cao. Vì vậy, những người chơi có kinh nghiệm thường đánh những quân bài lớn trước. Đây được coi là hành động câu bài lớn.

Trong khi đó, câu bài sảnh đòi hỏi người chơi phải có tư duy nhanh nhạy và kỹ năng chơi bài tốt. Ví dụ, nếu bạn có một đôi 10 và một lá bài 9 cùng chất với một trong hai quân 10, và bạn nghi ngờ về khả năng tạo thành phỏm từ ba quân 10, bạn có thể đánh quân 10 không cùng chất với quân 9. Sau đó, bạn đợi quân 8 hoặc J cùng chất để ăn phỏm.

Bài viết trên đây là toàn bộ thông tin hướng dẫn cách đánh Phỏm 9 cây cơ bản và chi tiết nhất. Mong rằng qua những chia sẻ vừa rồi thì các bạn đã hiểu rõ hơn về quy trình đánh Phỏm và cũng như quy luật chơi bài Phỏm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *